Văn phòng ảo có thuộc Luật doanh nghiệp?

 Huệ Nhi  27/10/2017 03:16:23  2604 lượt xem

Nhu cầu sử dụng văn phòng ảo ngày càng cao nhưng nó vẫn là hình thức mới. So với các loại hình doanh nghiệp khác đã được pháp luật bảo vệ, nhiều người còn lo ngại về tính hợp pháp của nó của văn phòng ảo

Văn phòng ảo là gì?

Văn phòng ảo, còn được gọi là văn phòng 0m2, nghĩa là mô hình văn phòng cho thuê quận 5 địa chỉ kinh doanh mà không cần đến diện tích thực tế. Văn phòng ảo cung cấp các dịch vụ tiện ích bao gồm: Địa điểm giao dịch của doanh nghiệp với địa chỉ xác định, số điện thoại, số fax, nhân viên lễ tân, biển hiệu công ty, kế toán, báo cáo thuế như một doanh nghiệp bình thường.

van-phong-ao-co-thuoc-luat-doanh-nghiep-1.jpg

Nhu cầu văn phòng ảo

Sau khoảng 20 năm khá thành công tại nhiều quốc gia, mô hình văn phòng ảo đã du nhập vào Việt Nam như một nhu cầu tất yếu trong tình hình giá thuê văn phòng tại tphcm quá cao như hiện nay. Mô hình này giúp nhiều doanh nghiệp mới thành lập tiết kiệm 70 – 80% chi phí thuê văn phòng cùng nhiều chi phí khác.

Do bắt đúng nhu cầu của thị trường, mô hình văn phòng ảo đã phát triển nhanh chóng tại một số thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Chỉ với một diện tích hơn 100m2 tại một vị trí trung tâm thành phố, vài trăm aonh nghiệp có thể đặt địa chỉ kinh doanh.

Nhưng văn phòng ảo là một thuật ngữ không có quy định ở trong văn bản pháp luật mà được phát sinh trong thực tế. Hiện nay, thực tiễn đặt ra trường hợp nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tồn tại một không gian văn phòng cho kí kết trong kinh doanh khi cần thiết, tùy thuộc vào quy mô và ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp thuê văn phòng ảo để đăng ký làm trụ sở chính thay vì thuê một văn phòng cố định. Giải pháp này có phải là giải pháp trái với quy định của pháp luật không?

van-phong-ao-co-thuoc-luat-doanh-nghiep-2.jpg

Văn phòng ảo có được pháp luật thừa nhận không?

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, hầu như chưa có khung pháp lý cơ bản nào cho mô hình văn phòng ảo. Chính vì vậy, một số bất cập đã xảy ra. Khi doanh nghiệp đến gặp các cơ quan chức năng làm thủ tục thì thường bị gây khó khăn. 

Luật Doanh nghiệp 2014 đã đưa ra định nghĩa về “doanh nghiệp” theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, theo đó doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. 

Ngoài ra Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở mà mình đã đăng ký hay không.

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cụ thể trường hợp cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở hoạt động. Cho nên về cơ bản thì mô hình này vẫn được xem là một doanh nghiệp hoàn toàn hợp pháp. Với tình hình phát triển nhanh chóng như vậy thì trong tương lai chắc chắn Luật Doanh nghiệp sẽ bổ sung, và bảo vệ quyền lợi cho mô hình này. 

Nếu như bạn lo ngại cho khó khăn khi đăng kí giấy phép kinh doanh thì bạn yên tâm vì hiện nay, khi đăng kí sử dụng dịch vụ văn phòng ảo, đa số đều được bên công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ các thủ tục pháp lí, đăng kí giấy phép kinh doanh, báo cáo thuế,.... đầy đủ.

Mọi chi tiết xin liên hệ OFFICE168 - dịch vụ cho thuê văn phòng ảo quận 5 để được tư vấn

  • Địa chỉ 1: Cao ốc Đại Thanh Bình, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP. HCM.

  • Địa chỉ 2: Building 168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Da Kao, Quận 1, TP.HCM

  • Hotline: 0945918918

  • Email: sales@office168.vn

 

Các tòa nhà văn phòng ở Quận 5

 Huệ Nhi  21/10/2017 02:05:00  879 lượt xem

Việc thuê địa điểm kinh doanh đẹp là một mong muốn quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Quận 5 từ lâu được xem là nơi kinh doanh tốt nhất và nơi đây cũng có nhiều tòa nhà văn phòng lớn, hiện đại không thua gì ở quận 1.

Xem chi tiết

Lệnh cấm thuê chung cư làm văn phòng

 Tường Vy  15/09/2017 03:37:38  542 lượt xem

Pháp luật đã cấm sử dụng các căn hộ chung cư vào mục đích không phải để sinh sống. Tuy luật là vậy nhưng những mô hình ‘căn hộ-văn phòng’ vẫn hoạt động rầm rộ.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...