Thu nhập cao từ nuôi cá trên ruộng lúa

 Public Anonymous User  27/12/2018 10:08:53  690 lượt xem

Nông dân Kiên Giang có thu nhập tốt khi nuôi cá trong mùa nước nổi với nguồn thức ăn tự nhiên tận dụng từ đồng ruộng.

Thu nhập cao từ nuôi cá trên ruộng lúa

Gia đình ông Đời thu hoạch cá. Ảnh: Ly Linh.

Ông Dương Văn Đời được xem là người tiên phong trong phong trào nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thay thế cho sản xuất lúa vụ ba ở xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp. Nhiều năm nay, gia đình ông áp dụng thành công mô hình này, mang lại nguồn thu nhập ổn định sau các vụ nuôi.

"Chi phí thả cá giống nuôi trên diện tích 10 hecta chỉ vài triệu đồng, nhưng có năm tôi thu lãi đến hơn 80 triệu đồng", ông nói.

Theo ông Đời, khoảng cuối tháng 8 hàng năm, nước bắt đầu đổ về đồng ruộng Kiên Giang. Thay vì sản xuất lúa vụ 3 như cách làm truyền thống hiệu quả kinh tế quận 5 mang lại không cao, bà con nông dân nghĩ ra cách nuôi các loại cá như: cá chép, cá mè, cá tra, nhằm tận dụng nguồn thức ăn có sẵn là lúa chét, côn trùng từ trong rơm rạ, trứng ốc bươu vàng, sâu rầy...

"Chỉ tốn ít chi phí mua lưới mành bao quanh ruộng nhà để đề phòng nước lên quá cao cá thoát ra ngoài là được", ông Đời nói và cho biết, chỉ sau khoảng 4 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 1 đến 3 con một kg.

Chung niềm vui như ông Đời, bà con nông dân ở huyện Giồng Riềng cũng đang tất bật thu hoạch cá, nhằm dọn đất chuẩn bị gieo sạ lúa đông xuân vụ mùa 2018-2019. Năm nay, địa phương có hơn 1.500 hecta thực hiện mô hình nuôi cá trên ruộng mùa nước nổi, tăng khoảng 212 hecta so năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Giữ, ở xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng cho biết, với hơn 2 hecta nuôi cá vừa qua, sau 3 tháng đạt năng suất trên dưới 1,2 tấn mỗi hec ta, trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi gần 20 triệu đồng.

Bà con nông dân rất phấn khởi khi vào vụ thu hoạch, thương lái đến tận ruộng thu mua cá, với giá cá chép 13.000 - 16.000 đồng một kg; cá mè hoa giá khoảng 10.000 đồng mỗi kg....

Ngành nông nghiệp địa phương cho biết, mô hình nuôi cá trên ruộng lúa vào mùa nước nổi không chỉ giúp bà con có thêm thu nhập, mà ở vụ sản xuất lúa tiếp theo sẽ giảm được lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật 15-20%. Đặc biệt lúa cho năng suất cao hơn khoảng một tấn mỗi hecta, so với đồng ruộng canh tác lúa 3 vụ.

Ông Lê Hoài, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Giồng Riềng cho biết, huyện sẽ có kế hoạch khuyến khích cho nhiều nông dân thực hiện mô hình này trong mùa nước nổi năm sau để tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Hoàng Hạnh

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 07:36:31  1184 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  09/04/2019 06:07:02  1193 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

USD tăng nhẹ, vàng trong nước lặng sóng

 Public Anonymous User  03/01/2019 10:48:42  1425 lượt xem

Các doanh nghiệp vàng trong nước không mặn mà điều chỉnh giá sáng nay; USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...