Nông dân miền Tây chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm

 Public Anonymous User  21/09/2018 01:26:14  489 lượt xem

Để bảo quản trái mãng cầu xiêm được lâu, ông Triệu ở Sóc Trăng nghĩ ra cách chế biến thành trà, bán hơn 800.000 đồng mỗi kg.

Ở xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) ông Dương Minh Triệu được biết đến như là một nhà "sáng chế", bởi nông dân này đã mày mò, sáng chế ra trà mãng cầu xiêm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nông dân miền Tây chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm

Ông Triệu lựa chọn trái mãng cầu tươi rất khắt khe trước khi đưa vào chế biến thành trà. Ảnh: Nam Long.

Ông Triệu cho biết gia đình ông bắt đầu trồng mãng cầu xiêm hơn 4 năm trước. Ban đầu trồng với số lượng chỉ vài chục gốc, về sau thấy giống cây này phát triển tốt, trái thơm ngon nên ông mạnh dạn đầu tư trồng trên diện tích hơn một hecta, với vài trăm gốc.

"Năm 2015, một khách hàng ở TP HCM muốn đặt mối mua lâu dài, nhưng với trái tươi thì rất khó để bảo quản được lâu", ông Triệu nói và cho biết, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vợ chồng ông nghĩ ra cách chế biến trái mãng cầu tươi thành trà cách đây hai năm.

Để mở rộng quy mô sản xuất, ông Triệu đã đăng ký logo, rồi dần hoàn thành các thủ tục đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông, để chế biến trà thì khâu lựa chọn trái mãng cầu tươi là khắt khe nhất. Mãng cầu được chọn phải đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái). "Trái phải già nhưng chưa chín, khi búng tay vào thì nghe tiếng giòn mới được", ông Triệu chia sẻ.

Khi chọn được trái đạt tiêu chuẩn, người sản xuất sẽ gọt bỏ lớp vỏ xấu rồi xắt thành lát mỏng, và sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. Sau khi hoàn thành các công đoạn này, mãng cầu nguyên liệu sẽ được phơi khoảng 2 ngày nắng và đưa vào chảo rang đều. Khi rang, phải để lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm thì dừng lại. Khâu cuối cùng của quá trình chế biến là loại bỏ những cọng trà bị vỡ hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm, giòn.

Nông dân miền Tây chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm

Sợi trà mãng cầu xiêm sau khi đã chế biến. Ảnh: Nam Long.

Từ công đoạn chế biến thủ công ban đầu, nay gia đình ông Triệu đầu tư máy móc hiện đại cho sản xuất. Hiện sản phẩm trà mãng cầu với vị dịu, ngọt, có một chút "nhẫn" và đặc biệt là mùi hương đặc trưng bán với giá 85.000 đồng 100 gram, được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Phúc Hưng

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 07:36:31  1109 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  09/04/2019 06:07:02  1126 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

USD tăng nhẹ, vàng trong nước lặng sóng

 Public Anonymous User  03/01/2019 10:48:42  1361 lượt xem

Các doanh nghiệp vàng trong nước không mặn mà điều chỉnh giá sáng nay; USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...