Nhà vườn thu trăm triệu nhờ cau được giá

 Public Anonymous User  28/09/2018 02:20:52  524 lượt xem

Nhiều nông dân Quảng Ngãi chuyển sang trồng cau vì nhẹ công chăm sóc, thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Mùa này, ông Lưu Quý ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành rất vui vì cau được giá hơn năm trước. Ông cho biết năm ngoái, giá thu mua cau hồi tháng 7 ở địa phương chỉ khoảng 15.000 đồng một kg, thì hiện giá tăng lên 29.000 đồng. "Xu hướng giá cau năm nay còn tăng nữa", ông Quý dự báo.

Lão nông 60 tuổi đang sở hữu vườn cau 7 sào với 400 cây cho biết, mùa cau bắt đầu rộ từ tháng 7 đến tháng 11, qua tháng 4 năm sau thì cau ngớt trái. Cứ khoảng 20 ngày, thương lái lại đến thu mua, mỗi lần hái khoảng 800 kg đến một tấn cau. "Với giá cả như hai năm qua, mỗi mùa cau tôi thu hơn 150 triệu đồng", ông Quý tiết lộ.

Nhà vườn thu trăm triệu nhờ cau được giá

Vườn cau của ông Quý. Ảnh: Phạm Linh.

Hành Đức có khí hậu, thổ nhưỡng hợp với nhiều giống cây trồng. Ông Quý từng trồng thành công ổi, cam, chôm chôm... nhưng 15 năm trước lại rẽ sang cây cau. "Trước đây vợ chồng tôi trồng hoa quả để bán có thu nhập hằng ngày. Con cái lớn rồi thì mới có điều kiện trồng cây dài ngày để nhẹ công chăm sóc", ông chia sẻ và cho biết kỹ thuật trồng cau không khó, chỉ cần cấy cau non xuống đất, với khoảng cách khoảng 3 m, nếu muốn cau nhanh lớn thì bón phân chuồng. Cau trồng 6 năm mới có thể thu hoạch.

Ông Huỳnh Ngọc Ái, ở thị trấn Chợ Chùa, Nghĩa Hành đang sở hữu vườn cau 700 gốc, cho biết mỗi năm vườn ông cho 15 tấn cau, thu nhập vài trăm triệu. Ông tiết lộ khoảng 5 năm trước, nhiều hàng xóm thấy cau xuống giá đã chặt bỏ trồng cây khác, giờ thấy cau tăng giá đều tiếc đứt ruột.

Trong khi đó, nhiều nông dân cho rằng cây cau dù được hay mất giá thì cũng không lỗ. Nhiều người chọn trồng cau khi kinh tế quận 5 gia đình đã tương đối ổn định. Tháng này, ông Nguyễn Thảnh ở thôn Kỳ Thọ Nam mua trồng thêm gần trăm gốc cau trong vườn nhà. Để cau mau lớn, ông dùng rơm rạ mới thu hoạch phủ lên mặt đất.

Ở huyện Nghĩa Hành có hàng nghìn hộ dân trồng cau. Khoảng bốn năm trở lại đây, giá cau ổn định, nhiều hộ mua cây cau giống với giá 10 - 15.000 đồng mỗi cây về trồng.

Những ngày này, thương lái thu mua cau nhộn nhịp đi xe máy tới tận vườn hái. Nghĩa Hành là nơi tập trung nhiều điểm thu mua cau vì ở vị trí cửa ngõ, thương lái có thể chuyển cau từ các huyện Ba Tơ, Minh Long về tập kết.

Nhà vườn thu trăm triệu nhờ cau được giá

Thu hoạch cau ở huyện miền núi Sơn Tây. Ảnh: Phạm Linh.

Tại huyện miền núi Sơn Tây, nơi được mệnh danh là "xứ ngàn cau", thương lái cũng tất bật thu mua, nhưng giá cau thấp hơn khoảng 2.000 đồng một kg do không được chăm sóc tốt bằng dưới đồng bằng. Cau là cây trồng truyền thống của huyện này, nhưng nhà chức trách không khuyến khích mở rộng diện tích vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 07:36:31  1215 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  09/04/2019 06:07:02  1224 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

USD tăng nhẹ, vàng trong nước lặng sóng

 Public Anonymous User  03/01/2019 10:48:42  1455 lượt xem

Các doanh nghiệp vàng trong nước không mặn mà điều chỉnh giá sáng nay; USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...