Ngành mía đường Hậu Giang kêu cứu vì nhập lậu tràn lan

 Public Anonymous User  05/08/2018 06:53:05  472 lượt xem

Sở Công Thương Hậu Giang kiến nghị Bộ Công Thương tham mưu Chính phủ tạm dừng việc nhập khẩu đường.

Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết, đường nhập lậu ngày càng tràn lan với giá rẻ do trốn thuế nhập khẩu, thuế VAT..., nên sở này đề nghị Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đối với mặt hàng đường, đặc biệt là tại các địa phương có biên giới tiếp giáp với các nước láng giềng.

Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Công Thương cùng các bộ ngành liên quan tham mưu cho Chính phủ tạm dừng việc nhập khẩu đường, kể cả việc tạm nhập tái xuất do nguồn cung trong nước đang dư thừa và gian lận thương mại phức tạp. Đồng thời kiến nghị áp thuế nhập khẩu và kiểm soát hạn ngạch đối với các chất ngọt thay thế đường, khuyến khích sử dụng đường trong nước miễn thuế giá trị gia tăng xuống 0% từ mức 5% hiện nay đối với sản phẩm đường sản xuất trong nước.

Ngành mía đường Hậu Giang kêu cứu vì nhập lậu tràn lan

Thu hoạch mía tại miền Tây.

Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cũng đề xuất xem xét điều chỉnh giá điện sinh khối và cho thành lập Quỹ phát triển mía đường để có cơ chế chính sách cụ thể hỗ trợ công tác giống và cơ giới hóa cho nông dân trồng mía. Song song đó, kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các ngân hàng nới lỏng tín dụng và có lãi suất ưu đãi cho ngành sản xuất mía đường vì đặc thù của ngành là sản xuất 4-6 tháng trên một năm nhưng phải tồn trữ đường để tiêu thụ quanh năm.

Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết, với lượng đường tồn kho cả nước như hiện nay khoảng 700.000 tấn (Hậu Giang khoảng 300.000 tấn) là cao kỷ lục, trong khi vùng mía đường tỉnh Hậu Giang phải thu hoạch sớm nhất của cả nước, thời gian vào vụ sản xuất 2018-2019 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa.

“Nếu không có sự hỗ trợ quyết liệt và hiệu quả từ cơ quan bộ ngành thì doanh nghiệp không thể sản xuất được do lượng tồn kho cao, nguồn vốn sản xuất không đủ, cây mía Hậu Giang sẽ không có nơi tiêu thụ, nông dân trồng mía gặp rất nhiều khó khăn”, văn bản của Sở Công Thương nêu.

Hiện Hậu Giang là tỉnh có diện tích trồng mía lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long, với hơn 100ha.

Theo khảo sát của VnExpress, trên thị trường, các thương lái cho biết, đường nhập có giá khá hấp dẫn nên hầu hết tiểu thương cũng như các đại lý bán lẻ rất chuộng loại này.

Chị Hoa, chủ đại lý tạp hóa ở quận Gò Vấp cho biết, chưa năm nào đường rẻ như năm nay, đặc biệt đường từ Thái Lan đang có giá sỉ 135.000 đồng một cây (10 kg), trong khi đó đường Việt Nam đắt hơn 5.000 - 10.000 đồng. Nếu lấy với số lượng nhiều, khách bán lẻ thích lấy hàng Thái hơn.

Ngoài đường Thái Lan, các chủ đại lý cho biết, còn có đường Trung Quốc và Hàn Quốc, tuy nhiên, số lượng này không nhiều.

Hồng Châu

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 07:36:31  1180 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  09/04/2019 06:07:02  1191 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

USD tăng nhẹ, vàng trong nước lặng sóng

 Public Anonymous User  03/01/2019 10:48:42  1421 lượt xem

Các doanh nghiệp vàng trong nước không mặn mà điều chỉnh giá sáng nay; USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...