Lệnh cấm thuê chung cư làm văn phòng

 Tường Vy  15/09/2017 03:37:38  542 lượt xem

Pháp luật đã cấm sử dụng các căn hộ chung cư vào mục đích không phải để sinh sống. Tuy luật là vậy nhưng những mô hình ‘căn hộ-văn phòng’ vẫn hoạt động rầm rộ.

Các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, số lượng nhân viên dưới 10 người thường có nhu cầu về loại mô hình văn phòng dạng này. Với chi phí văn phòng cho thuê, chỉ từ 10 – 20 triệu/tháng, lại có thể tận dụng cả nơi làm việc để nghỉ ngơi thoải mái như trong nhà, rõ ràng mô hình này là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ. 

“Nhà nước nên nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý dành cho mô hình này, để có thể nâng tầm ngang hàng với nhà, đất, căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê” - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết. Dù mọi người vẫn có thể sinh sống trong khu chung cư văn phòng nhưng sẽ không được cấp sổ hộ khẩu hay đăng ký thường trú và hiện tại người mua căn hộ chung cư văn phòng chỉ có thể có giấy chứng nhận về quyền sở hữu công trình với thời hạn 50 năm.

Lệnh cấm thuê chung cư làm văn phòng

Mô hình văn phòng chung cư vừa có thể làm việc vừa có thể nghỉ ngơi

Tại Hồ Chí Minh ở các dịch vụ cho thuê chung cư, với sự linh hoạt của những cơ quan quản lý, vẫn có một số mo hình chung cư văn phòng được đưa vào hoạt động nhưng nếu bị các bộ ngành đi kiểm tra, thì chủ đầu tư bất động sản phải giải trình theo luật. Tuy nhiên ở khu vực Hà Nội hầu như không cấp phép chủ đầu tư làm khu căn hộ dạng chung cư dùng làm văn phòng. 

Với mô hình văn phòng này đang nằm giữa ranh giới nhà ở và văn phòng cho thuê vậy nên thực sự chưa có một sự bảo vệ nhất định nào từ pháp luật. Vì thế những mô hình loại này vừa bị ảnh hưởng bởi quy định về nhà ở lẫn quy định về văn phòng cho thuê, tuy nhiên cũng có thể không chịu sự điều chỉnh của quy định nào tùy theo cách hiểu của từng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn cho cả chủ đầu tư và khách hàng. Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp thông minh đã lựa chọn văn phòng ảo - một loại hình văn phòng khá phổ biến với mức chi phí tiết kiệm và lợi ích hơn rất nhiều lần.

Lệnh cấm thuê chung cư làm văn phòng

Tuy tiện lợi nhưng mô hình này cũng tồn tại không ít bất cập

Có những ý kiến đề xuất rằng những người dân sống tại các căn hộ chung cư làm văn phòng nên được xem là khách vãng lai, không được đăng ký hộ khẩu, không tính vào mật độ dân số. Ngoài ra, nhà nước sẽ quản lý căn hộ chung cư văn phòng bằng các quy chuẩn khác như yêu cầu chỗ đỗ ô tô nhiều hơn, không gian đi lại rộng hơn, thang máy lớn hơn, cầu thang riêng biệt, hệ thống điện chiếu sáng khác đi…

Văn phòng ảo có thuộc Luật doanh nghiệp?

 Huệ Nhi  27/10/2017 03:16:23  2605 lượt xem

Nhu cầu sử dụng văn phòng ảo ngày càng cao nhưng nó vẫn là hình thức mới. So với các loại hình doanh nghiệp khác đã được pháp luật bảo vệ, nhiều người còn lo ngại về tính hợp pháp của nó của văn phòng ảo

Xem chi tiết

Các tòa nhà văn phòng ở Quận 5

 Huệ Nhi  21/10/2017 02:05:00  879 lượt xem

Việc thuê địa điểm kinh doanh đẹp là một mong muốn quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Quận 5 từ lâu được xem là nơi kinh doanh tốt nhất và nơi đây cũng có nhiều tòa nhà văn phòng lớn, hiện đại không thua gì ở quận 1.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...