Khởi nghiệp từ nghề bán ve chai

 Huệ Nhi  01/11/2017 04:00:20  2819 lượt xem

Khởi nghiệp bằng nghề nhặt ve chai, thu mua đồng nát nhưng với khát khao làm giàu, anh Nguyễn Thái Nhâm (Yên Sơn, Đô Lương) đã nhanh nhạy chuyển đổi phương thức làm ăn, trở thành ông chủ kinh doanh vật liệu xây dựng gắn với dịch vụ vận tải đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm.

Cuộc sống khó khăn hình thành khát vọng làm giàu

Vì nhà nghèo, sau khi xuất ngũ, ở nhà có đất sản xuất ít ỏi, làm không đủ ăn, anh cùng vợ xoay đủ cách kiếm kế sinh nhai. Vợ anh ở nhà nấu rượu, nuôi lợn. Anh gom góp tiền mua chiếc xe đạp cà tàng đi hết mọi nơi, thôn này xã nọ thu mua đồng nát, nhặt ve chai. Cái nghề lắm người chê, ngại làm này lại là cơ hội để anh có ý tưởng làm giàu từ nó, anh chia sẻ. Đúng là “buôn vàng sạch mặt, buôn vặt lắm lời”, chỉ một thời gian buôn đồng nát, lượm ve chai mà anh đã tích trữ được kha khá vốn.

Có vốn nhỏ, anh nghĩ đến chuyện làm giàu. Anh vay thêm từ bạn bè, anh em, anh mua xe tải IFA, mở đại lý thu mua phế liệu. Anh thu mua phế liệu ở Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành... rồi chở ra Thái Nguyên nhập. Tiền bán phế liệu, anh mua các sản phẩm tái chế từ phế liệu ở Thái Nguyên đem về địa phương bán. Với phương thức “mua tận gốc, bán tận ngọn” này, anh nhanh chóng mở rộng quy mô làm ăn. Anh đầu tư mua thêm xe tải, thành lập văn phòng ảo, mở rộng thị trường thu mua phế liệu và đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh. Đến thời điểm hiện tại, anh là ông chủ đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ vận tải với 11 xe tải, lãi ròng 2 tỷ đồng mỗi năm. 

khoi-nghiep-tu-nghe-ban-ve-chai-1.jpg

Tấm gương sáng cho lòng tốt

Dù đã thành công và trở nên giàu lên, cuộc sống khá giả hơn nhưng anh vẫn không thể quên thời gian khó, điều kiện kinh tế quận 5 khó khăn, vất vả, phải vượt qua bao nhiêu thử thách để tới đích ngày hôm nay. Anh sống đơn giản và tốt bụng, luôn nghĩ tới giúp đỡ người nghèo, và không những vậy, anh còn tạo cơ hội việc làm cho họ từ chính nghề đã mưu sinh cho anh bao nhiêu năm qua.

Với sự nỗ lực và đóng góp tích cực đó anh cũng rất tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo. Đối với những gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn, khi làm nhà được anh bán vật liệu xây dựng với giá gốc, cho nợ không tính lãi; đóng quỹ khuyến học, quỹ phúc lợi địa phương từ 45-50 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, công việc kinh doanh của anh đã tạo điều kiện việc làm cho rất nhiều người nghèo, không có gia thế, bằng cấp, hay gặp khó khăn trong đi xin việc. Các mặt hàng vật liệu xây dựng: xi măng, sắt thép, đồ sứ, ống nhựa... của đại lý được phân phối cho 20 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho trên 50 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng/người.

Anh cho biết: “Làm kinh doanh phải có đầu óc nhạy bén, phải nắm bắt thời cơ để chuyển đổi kịp thời phương thức làm ăn, cập nhật tin tức, giá cả hàng giờ để có sự điều chỉnh phù hợp. Và đặc biệt, phải lấy chữ Tín làm đầu. Đối với nhân công, phải có chế độ kích cầu lao động, khen thưởng phù hợp thì họ mới dốc tâm, dốc sức cùng mình kinh doanh có lãi...”

Anh vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2010-2012.

Mọi chi tiết xin liên hệ văn phòng chia sẻ OFFICE168 - Văn phòng ảo Hồ Chí Minh để được tư vấn

  • Địa chỉ 1: Cao ốc Đại Thanh Bình, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP. HCM.

  • Địa chỉ 2: Building 168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Da Kao, Quận 1, TP.HCM

  • Hotline: 0945918918

  • Email: sales@office168.vn

 

Bí quyết giao tiếp thành công trong kinh doanh

 Huệ Nhi  02/11/2017 03:16:00  682 lượt xem

Trong kinh doanh, giao tiếp khéo léo chính là bí quyết để thu hút khách hàng và thành công trong việc kí kết hợp đồng. Vậy cần có những kỹ năng gì để buổi nói chuyện thành công, đạt kết quả như ý?

Xem chi tiết

Bạn có quá già để khởi nghiệp?

 Huệ Nhi  30/10/2017 02:25:28  587 lượt xem

Nhiều nhà doanh nghiệp luôn tự hỏi rằng liệu có quá trễ khi khởi nghiệp năm 30 hay 40 tuổi. Tuổi tác không quan trọng vì doanh nhân thực thụ là người biết tận dụng mọi khả năng và kinh nghiệm để phát triển xây dựng việc kinh doanh.

Xem chi tiết

Phương pháp tăng thu nhập cá nhân

 Huệ Nhi  28/10/2017 02:18:11  1997 lượt xem

Nếu đang loay hoay với bài toán thu nhập, ngoài việc tiết kiệm, bạn có thể làm thêm công việc thứ hai, kinh doanh bên ngoài để tăng nguồn thu của mình.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...