Chuỗi cửa hàng nội thất ‘second-hand’ nở rộ ở TP HCM

 Public Anonymous User  01/01/2019 05:29:46  993 lượt xem

Chuỗi cửa hàng nội thất cũ là mô hình kinh doanh mới, tăng trưởng nhanh và nhiều khả năng tranh chấp được thị phần với các thương hiệu uy tín.

Trong lần khởi nghiệp thứ hai, Thu Hằng (28 tuổi, ngụ quận Tân Bình) ấp ủ kế hoạch mở quán cà phê theo phong cách hoài cổ những năm đầu thập niên 90. Ý tưởng này giúp Hằng vừa tiết kiệm được chi phí mua sắm nội thất nhờ tìm đến một chuỗi cửa hàng đồ cũ trên đường Huỳnh Tấn Phát, vừa có thêm ngân sách chạy quảng cáo và thuê mặt bằng trong khu trung tâm thành phố.

"So với lần khởi nghiệp đầu tiên cách đây ba năm, công đoạn mua sắm nội thất nhanh hơn nhiều. Một phần vì mình xác định những thứ nào cần thiết để không lãng phí, một phần vì nội thất second-hand bây giờ có nhiều lựa chọn hơn về cả chủng loại sản phẩm và cửa hàng", Hằng nói và cho biết đã gom được 8 bộ bàn gỗ, điều hòa, tủ lạnh... với giá chưa đến phân nửa hàng mới.

Tâm lý thắt lưng buộc bụng, mà điển hình là câu chuyện khởi nghiệp của chị Hằng, là chất xúc tác cho những cửa hàng đồ cũ mọc lên như nấm sau mưa. Theo số liệu thống kê của Statista, ngành bán lẻ nội thất đã qua sử dụng tại nhiều quốc gia phát triển cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số mỗi năm.

Mô hình này xuất hiện đầu tiên và phổ biến tại Nhật Bản cách đây hàng chục năm. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này ước tính thị trường đồ cũ (không bao gồm ôtô và nhà ở) vào năm 2016 lên đến 17 tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế con số này có thể cao hơn nhiều lần bởi số lượng vật dụng trở nên không cần thiết ngày càng nhiều, nhưng chưa được các hộ gia đình chuyển thành hàng hóa.

Tại TP HCM, chuỗi cửa hàng nội thất cũ được đánh giá là mô hình kinh doanh mới mẻ, sôi động và nhiều khả năng tranh chấp được thị phần với các chuỗi bán lẻ nội thất uy tín. Số lượng doanh nghiệp có từ 2-3 cửa hàng trở lên đã xấp xỉ 10 đơn vị.

Chuỗi cửa hàng nội thất ‘second-hand’ nở rộ ở TP HCM

Theo khảo sát của VnExpress, đối tượng khách hàng mục tiêu của những chuỗi cửa hàng này đa dạng từ hộ gia đình đến doanh nghiệp vừa và nhỏ nên giá cả là ưu tiên hàng đầu. Do đó, có mặt hàng dưới 50.000 đồng nhưng cũng không thiếu sản phẩm lên đến vài chục hoặc trăm triệu. Hai yếu tố quan trọng còn lại đối với hàng nội thất cũ là độ bền và sự đồng nhất về mẫu mã. 

Ông Phạm Văn Minh – Giám đốc Công ty TNHH Vinasave cho biết, doanh nghiệp này sẵn sàng gom hàng được thanh lý, kể cả những sản phẩm không sử dụng được, với giá thấp để phân loại và tân trang lại. Nội thất cũ sau khi "tái sinh" được công ty đưa ra thị trường với giá khoảng 40-70% so với hàng mới, cộng thêm nhiều chính sách hậu mãi như vận chuyển, lắp đặt và hoàn trả sản phẩm miễn phí hoặc bảo hành nửa năm...

"Trở ngại lớn nhất khi vận hành mô hình này là không có công thức chuẩn để định giá sản phẩm mà chúng tôi chủ yếu dựa vào cảm nhận ngoại quan, công năng sử dụng còn khai thác được, sự đồng nhất và phổ biến... Tuy nhiên, nhìn chung cách làm này vẫn tương đối sát giá trị thực", ông Minh nói.

Các doanh nghiệp tham gia mô hình chuỗi nội thất cũ thường chọn vị trí cửa hàng ở những khu vực ven đô, nơi có lợi thế về chi phí thuê kho bãi. Đại diện chuỗi Thanhlyhang – ông Lưu Vĩnh cho hay, hai trong số ba cửa hàng đang hoạt động của doanh nghiệp này nằm ở Bình Dương, cửa hàng còn lại thuộc địa phận TP HCM nhưng cũng cách trung tâm hơn 20 km.

Theo ông Vĩnh, nhiều doanh nghiệp trong ngành cũng chưa đủ tiềm lực tài chính để chạy đua sở hữu những mặt bằng đắc địa với các thương hiệu bán lẻ nổi tiếng như Vinmart, Bách hóa xanh, Co.opfood... 

Ngoài ra, thực tế cho thấy khách hàng không xác định chính xác nhu cầu mà chỉ phát sinh khi trực tiếp tham quan cửa hàng nên diện tích tối thiểu để trưng bày đủ các nhóm sản phẩm khoảng 500 m2, trong khi số lượng mặt bằng đáp ứng tiêu chí này tại trung tâm rất hiếm.

Đại diện một số chuỗi cửa hàng cùng cho rằng, thị trường nội thất second-hand tại Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng nhưng tương ứng là sức ép vô cùng lớn khi doanh nghiệp tham gia ngành ngày càng nhiều, chi phí đầu tư lớn, yêu cầu khả năng kiểm soát rủi ro tốt.

Phương Đông

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 07:36:31  1184 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  09/04/2019 06:07:02  1193 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

USD tăng nhẹ, vàng trong nước lặng sóng

 Public Anonymous User  03/01/2019 10:48:42  1425 lượt xem

Các doanh nghiệp vàng trong nước không mặn mà điều chỉnh giá sáng nay; USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...